Giới thiệu

Chiêm ngưỡng cổ vật thủy tinh tại bảo tàng Glass Museuums.

Nếu có một nơi bật mí cho bạn về những cổ vật bằng thủy tinh được khai thác thì bạn có tò mò không?

Kết quả hình ảnh cho cổ vật

Bảo tàng Glass Museums là bảo tàng chuyên lưu giữ những đồ vật cổ bằng thủy tinh từ các thế kỷ trước, có trụ sở tại New York và là nơi thu hút nhiều sự quan tâm của những nhà khảo cổ, những ai yêu thích hoặc tò mò về thế giới con người từ thời kỳ sơ khai. Thủy tinh đã có từ hàng nghìn năm trước với những vật dụng thường này thơ sơ, chưa được gọt dũa và tạo hình đẹp mắt như ngày nay.

“Việc sản xuất thủy tinh lần đầu tiên hiện còn lưu được chứng tích là ở Ai Cập khoảng năm 2000 trước công nguyên, khi đó thủy tinh được sử dụng như là men màu cho nghề gốm và các mặt hàng khác. Trong thế kỷ 1 trước công Nguyên kỹ thuật thổi thủy tinh đã phát triển và những thứ trước kia là hiếm và có giá trị đã trở thành bình thường. Trong thời kỳ đế quốc La Mã, đế chế La Mã rất nhiều loại hình thủy tinh đã được tạo ra, chủ yếu là các loại bình và chai lọ. Thủy tinh khi đó có màu xanh lá cây vì tạp chất sắt có trong cát được sử dụng để sản xuất nó. Thủy tinh ngày nay nói chung có màu hơi ánh xanh lá cây, sinh ra cũng bởi các tạp chất như vậy”. (đọc thêm tại https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%A7y_tinh ).

Thủy tinh có từ rất lâu đời và phát triển đến ngày nay với những công nghệ gia công sắc sảo, tạo hình bắt mắt với các vật liệu trang trí hay vật dụng trong gia đình. Những cổ vật thủy tinh cổ nhất được trưng bày tại bảo tàng Glass Museums, giúp con người khám phá ra những văn hóa tiềm ẩn thời tiền sử, và hiểu thêm đời sống văn hóa cũng như tinh thần của cha ông ta.